VIỆN Y HỌC BIỂN VIỆT NAM

Viện Y Học Biển Việt Nam

 


Giới thiệu chung

Viện Y học biển (YHB) Việt Nam là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 930/QĐ-BYT ngày 27 tháng 03 năm 2001.

Viện YHB là một viện chuyên khoa đầu ngành về Y học biển của ngành Y tế cả nước, đồng thời là Viện Y học biển đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á. Viện là thành viên của Hội Y học biển Quốc tế (IMHA) và là nơi đặt cơ quan thường trực của Hội Y học biển Việt Nam.

Với sự năng động, sáng suốt của GS.TS viện trưởng Nguyễn Trường Sơn, viện đã ký kết và triển khai các hợp tác song phương hết sức có hiệu quả trong việc phát triển nguồn nhân lực và chuyên ngành Y học biển với các đối tác hội Phổi và phẫu thuật lồng ngực Pháp – Việt, tổ chức AFEPS, viện – trường đại học Y khoa Brest, hội Y học biển cộng hoà Pháp, hội Y học biển quốc tế, viện Y học biển và nhiệt đới cộng hoà Ba Lan, tập đoàn Y học cao áp Hyperbaric Health (Australia), Trung tâm Y học biển và Tele-medicine (Nauy), Epicentre Telework (Pháp),  đại học Kanazawa (Nhật Bản) v.v..

Chức năng

Các chức năng chính của Viện Y học biển:

- Nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ chuyên ngành Y học biển đảo, tham gia hoạt động cấp cứu và khắc phục thảm hoạ trên biển

- Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho lao động và nhân dân trên biển – đảo

- Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Y học, Y tế biển – đảo

Nhiệm vụ

- Nghiên cứu lĩnh vực Y học và môi trường biển – đảo theo sự phân công của Bộ Y tế và theo yêu cầu của các đối tác trong ngành Y tế và các ngành kinh tế biển

- Đào tạo cán bộ chuyên ngành Y học biển cho cả nước và các ngành kinh tế biển, tham gia đào tạo đại học chuyên ngành Y học biển.

- Là cơ sở huấn luyện cấp cứu ban đầu trên biển cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển của Quốc gia (thực hiện theo yêu cầu của UBQG tìm kiếm cứu nạn trên biển), các ngành kinh tế biển và các địa phương có biển

- Đào tạo Y học biển cho các sĩ quan boong, sĩ quan radio cho ngành Hàng hải, những người mà theo qui định của Công ước quốc tế STWC (1995) phải đảm nhận việc thay thế chức danh của thầy thuốc trên tàu

Đội ngũ Y - Bác sỹ

Đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia của bệnh viện có trình độ cao và dày kinh nghiệm đủ khả năng đảm nhiệm chức năng xây dựng và triển khai các kỹ thuật từ thông thường đến các kỹ thuật cao để phục vụ các chương trình nghiên cứu, đào tạo đại học, sau đại học và chăm sóc sức khoẻ cho những lao động biển và nhân dân ven biển.

Viện trưởng của Viện là PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, UV Ban lãnh đạo Hội Y học biển quốc tế, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam.

Viện có 60 CBNV trong đó có 3 PGS, 3 TS, 2 ThS và BS chuyên khoa cấp một. Hội đồng khoa học của Viện gồm 12 người trong đó có 9 GS, PGS, TS còn lại là ThS, BS chuyên khoa cấp 1 và cấp 2.

Tất cả các cán bộ chủ chốt của Viện được đào tạo tại Viện Y học biển và Nhiệt đới nước Công hoà Balan và Cộng hoà Pháp.

Cơ sở vật chất - Trang thiết bị

Cơ sở làm việc với tổng diện tích sử dụng trên 10.000 mgồm tòa nhà 7 tầng và 2 tòa nhà 3 tầng cùng các công trình phụ trợ khác.

Trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho các hoạt động chuyên môn như:

- Máy siêu âm 4 chiều

- Máy X-Quang kỹ thuật số

- Máy CT-Scaner đa lát cắt

- Máy tán sỏi ngoài cơ thể

- Máy nội soi tiêu hoá

- Hệ thống máy huyết học, hoá sinh tự động, bán tự động, máy thở, v.v... 

Đặc biệt trung tâm Y học dưới nước và cao áp, một trong những đơn vị đặc thù nhất của viện đã được trang bị 02 buồng cao áp với công nghệ hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Lĩnh vực y học cao áp lâm sàng được viện nghiên cứu sâu và triển khai áp dụng rất hiệu quả trong việc điều trị cấp cứu cho người bị tai nạn lặn biển và đuối nước cũng như hàng loạt các bệnh nội, ngoại khoa khác với thành công ngoài dự tính như cấp cứu ngộ độc khí CO, CO2, ngộ độc khói cháy, tai biến mạch máu não, bỏng, vết loét ngoại khoa và đái tháo đường v.v…

Dịch vụ khám, chữa bệnh

- Khám tuyển và cấp Chứng chỉ sức khoẻ đầu vào

- Khám cấp Chứng chỉ sức khoẻ định kỳ đi biển

- Khám giám định sức khoẻ cho các lao động làm việc trên biển trong và ngoài nước theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế

- Khám giám định bệnh nghề nghiệp cho các lao động biển và công nhân khác trong ngành công nghiệp biển

- Tham gia khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho các lao động trên biển – đảo (thuyền viên, người đánh bắt và khai thác hải sản biển, các công nhân biển khác), kể cả người nước ngoài lao động hoặc du lịch bằng đường biển đến Việt Nam và nhân dân trong khu vực theo các qui định của Bộ Y tế và các Công ước Quốc tế liên quan

- Tư vấn về công tác tổ chức y tế trên tàu, về tủ thuốc và các trang thiết bị, tư vấn từ xa (Tele-Medicine) đối với các trường hợp bệnh lý, cấp cứu và tai nạn xảy ra trên biển (đã làm thường xuyên từ 5 năm nay)

Các hoạt động của Viện hiện nay

- Viện đã xuất bản một số đầu sách phục vụ cho các hoạt động y tế cho tàu thuyền như cuốn “Cấp cứu biển” và Y tế giành cho sỹ quan tầu biển (sắp xuất bản).

- Viện liên tục mở các khoá đào tạo và cấp chứng chỉ về Y học biển cho sĩ quan boong và Radio của ngành Hàng hải.

- Khám tuyển sức khoẻ đầu vào kể cả khám tuyển khả năng chịu sóng của các thuyền viên cho các công ty vận tải biển, khám cấp Chứng chỉ sức khoẻ đi biển định kỳ cho thuyền viên theo các tiêu chuẩn nội địa và quốc tế

- Tổ chức khám chữa bệnh, quản lý sức khoẻ và làm thủ tục đòi Bảo hiểm quốc tế P&I cho thuyền viên Việt Nam đang làm việc cho các tầu nước ngoài

- Tổ chức thường trực tư vấn cấp cứu và khám chữa bệnh từ xa cho thuyền viên 24/24 giờ

- Hợp tác với các Hội Y học biển quốc tế và các tổ chức nước ngoài về phát triển Y học lặn và áp suất caoThông tin liên hệ:

Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225 35119 687 

Hotline cấp cứu 24/7: 0225 3519 317

Email: vinimam@vinimam.org.vn

Website: http://www.vinimam.org.vn/

 

 

Bài viết mới

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM - An toàn - Hiệu quả - Cải tiến liên tục - Phát triển bền vững

Với phương châm “An toàn tiên phong - Chất lượng chuẩn mực – Trợ lý sức khỏe đắc lực”, Saigon Healthcare là sự lựa chọn lý tưởng để chăm sóc sức khỏe cho khách hàng và gia đình.

PHÒNG KHÁM SAIGON HEALTHCARE

08:30 - 06/07/2020

Với gần 10 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Quang Khởi tự hào là một trong những bệnh viện tư nhân uy tín của khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hà

Với Phương châm "Bệnh nhân như người thân", Phòng khám Đa khoa Thái Anh là nơi gửi gắm niềm tin và địa chỉ tin cậy để chăm sóc sức khỏe của người dân TP.HCM.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI ANH

11:10 - 16/06/2020

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long là Bệnh viện thứ 5 thuộc Hệ thống Y tế Vinmec, vượt trội về cơ sở vật chất - trang thiết bị, đáp ứng phục vụ trên 200.000 lượt khám chữa bệnh/năm.

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
1900.636.730
1