Bệnh viện Thu Cúc: Từ A-Z về làn sóng COVID-19 thứ 2 và những điều cần làm

Kính gửi Quý đối tác và khách hàng,


Sau nhiều ngày không xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng thì ngày 25/07/2020 vừa qua, dịch COVID-19 đã chính thức bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và lây lan ra một số tỉnh thành phố trên cả nước.

Hiểu đúng về dịch bệnh - trang bị những kiến thức phòng dịch đúng đắn chính là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và góp phần đẩy lùi dịch COVID-19 !


Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID 19 tại Việt Nam

Sau 99 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã chính thức ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. Đó là bệnh nhân 416 được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 25/07 tại Đà Nẵng. Sau đó, tiếp tục xuất hiện rất nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam, …

Từ ngày 25/07 - 10/08/2020, nước ta ghi nhận 389 ca lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố, đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng. Như vậy, hiện tại đến ngày 10/08 tổng số ca nhiễm cả nước lên đến 847, trong đó 399 người đã được điều trị khỏi bệnh, 15 ca tử vong và còn 433 bệnh nhân đang điều trị.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng và lan ra các tỉnh thành trên cả nước

Ngày 28/07, Đà Nẵng trở lại trạng thái giãn cách xã hội, các hoạt động không thiết yếu bị tạm ngừng. Theo nhận định của các chuyên gia: COVID-19 chủng mới xuất hiện tại Đà Nẵng khác với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam và có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng chưa có căn cứ xác định độc lực có tăng hơn hay không.

Chủng COVID-19 mới tại Đà Nẵng lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân cả nước cùng với các cơ quan chức năng, ban ngành phải dốc toàn lực nhằm ngăn chặn được sự lây lan của nó trong cộng đồng.


Các nhóm triệu chứng khi bị nhiễm COVID-19

Theo kết quả phân tích gen từ các bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng cho thấy chủng virus ghi nhận trên các ca bệnh tại Đà Nẵng là chủng mới xuất hiện - chủng virus thứ 6. Hiện nay, virus Corona đã được thế giới ghi nhận có 99 chủng. Với từng dạng khác nhau, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Nhóm triệu chứng cơ bản: bao gồm ho, sốt, đau họng, tức ngực, khó thở, ... tùy vào sức đề kháng của cơ thể mà người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện bệnh khác nhau.

Thời gian ủ bệnh: thường từ 2 - 14 ngày, thậm chí kéo dài hơn và bệnh nhân thường chưa có biểu hiện rõ ràng. Đến giai đoạn khởi phát sẽ bắt đầu sốt và tổn thương đường hô hấp.

Sốt, ho, khó thở, đau tức ngực, … là những triệu chứng cơ bản và dễ nhận thấy ở bệnh nhân COVID-19

Ngoài các triệu chứng chung cơ bản thì theo nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã phân loại triệu chứng bệnh COVID-19 thành 6 nhóm triệu chứng đặc trưng bao gồm:

- Nhóm 1: Triệu chứng giống cảm cúm nhưng không sốt, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực.

- Nhóm 2: Triệu chứng giống cảm cúm nhưng có sốt, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, đau họng, mất khả năng nói, chán ăn.

- Nhóm 3: Nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho.

- Nhóm 4: Nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, sốt, mất khả năng nói, đau ngực, mệt mỏi.

- Nhóm 5: Nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, ho, sốt, mất khả năng nói, đau họng, đau ngực, đau cơ, mệt mỏi, lú lẫn.

- Nhóm 6: Nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, ho, sốt, mất khả năng nói, đau họng, đau ngực, đau cơ, mệt mỏi, lú lẫn, khó thở, tiêu chảy, đau bụng.

Cũng theo nghiên cứu thì ba nhóm triệu chứng 1, 2, 3 thường biểu hiện ở những bệnh nhân COVID-19 trẻ và khỏe mạnh trong khi 3 nhóm triệu chứng 4, 5, 6 thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi và có các bệnh lý khác.


Những điều cần thực hiện để bảo vệ sức khỏe và đẩy lùi làn sóng COVID-19 lần 2 tại Việt Nam

Để chung tay cùng cả nước phòng chống đại dịch, nhất là trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của chủng COVID-19 mới tại Đà Nẵng, mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đề cao ý thức phòng dịch và thực hiện nghiêm chỉnh những khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh làm lây lan dịch trong cộng đồng: 

- Bình tĩnh, không lan truyền các thông tin sai lệch, bịa đặt hay chưa có công bố chính thức.

- Hạn chế đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết, nhất là tại các vùng có dịch hay các vùng có nguy cơ.

- Chỉ mua các loại thực phẩm thiết yếu, đủ dùng, không ồ ạt mua đồ dự trữ, hạn chế đi lại những nơi đông người, không tập trung quá 20 người một chỗ.

- Thực hiện tải ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình, giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

- Trường hợp nếu đi từ vùng dịch trở về cần phải đến khai báo y tế, tiến hành cách ly và theo dõi 14 ngày. Đặc biệt, trước tình hình COVID-19 chủng mới  tại Đà Nẵng còn chưa có nhiều thông tin rõ ràng, người đi từ Đà Nẵng trở về cần đến cơ sở y tế ở địa phương để khai báo, cách li và theo dõi.

- Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và không đưa tay lên khu vực mắt-mũi-miệng.

- Thường xuyên đeo khẩu trang khi di chuyển đến nơi đông người; đeo đúng cách, bịt kín mũi miệng khi đang sử dụng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m để tránh gây lây nhiễm nguồn bệnh.

- Không khạc nhổ bừa bãi, nhất là ở nơi công cộng; khi ho hoặc hắt hơi, cần dùng tay hoặc khăn che miệng, sau đó vứt vào sọt rác và rửa tay.

Phương thức phòng dịch COVID-19 của Bệnh viện Thu Cúc

Không chỉ đi đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh, Bệnh viện Thu Cúc cũng là một trong những đơn vị luôn tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế với nhiều biện pháp thiết thực cụ thể như:

- 100% Y bác sĩ và cán bộ nhân viên đều sử dụng khẩu trang y tế trong quá trình làm việc.

- Khuyến cáo 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.

- Thực hiện phân luồng người bệnh, 100% người đến bệnh viện sẽ phải đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.

Bệnh viện Thu Cúc luôn chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID 19

- Trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở nhiều vị trí trong bệnh viện.

- Thực hiện giãn cách, đảm bảo khoảng cách an toàn trong bệnh viện:

  + Mỗi bệnh nhân đến khám chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.

  + Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện và bệnh viện cũng đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở viện.

  + Người nhà bệnh nhân hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi bệnh viện.

- Khuyến cáo người dân hạn chế đến bệnh viện, chỉ đến khi thực sự cần thiết.

- Bệnh viện có hỗ trợ “Bác sĩ online”, tư vấn qua điện thoại, khi cần hãy gọi đến số 0985 887 755 để được tư vấn miễn phí.

- Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 của Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Để đẩy lùi dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng, mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức và thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng dịch.

Trân trọng thông báo !Thông tin liên hệ:       

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Tổng đài: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu: 043 728 0888

Website: https://benhvienthucuc.com/

Bài viết mới

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu đột quỵ, cách sơ cứu và phòng tránh đột quỵ trong mùa hè là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước.


Hiện nay, dịch bệnh chân - tay - miệng ở trẻ đang bùng phát trên toàn quốc với nguy cơ lây nhiễm cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Hiểu đúng và đủ về bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp mỗi người dân có biện pháp phòng chống hiệu quả và kịp thời nhất.

SUNWAY là Bệnh viện đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tiến hành sử dụng thiết bị y tế mang tính cách mạng trong Xạ phẫu không khung.

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
1900.636.730
1