TĂNG CHOLESTEROL MÁU


Tăng Cholesterol máu hay Rối loạn lipid máu là một nhóm các bệnh lý có liên quan đến tình trạng các phân tử chất béo gia tăng cao trong máu. Các chất béo này bao gồm cholesterol và triglycerides. Sự dư thừa lượng cholesterol xấu trong máu sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ.


I. Các loại lipid

1. Lipoproteins vận chuyển cholesterol trong máu.

Các Lipoprotein có tỉ trọng phân tử cao (HDL) - hay còn được gọi là Cholesterol tốt có nhiệm vụ loại vụ mỡ thừa và ngăn ngừa mỡ hình thành trong long mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Low densitylipoprotein Cholesterol - (LDL- Cholesterol có tỉ trọng phân tử thấp) gọi là cholesterol xấu vì chúng bám trong lòng mạch dần hình thành các mảng mỡ. Các mảng mỡ này có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến lòng mạch bị cứng và thu hẹp (gọi là xơ vữa động mạch).

2. Triglycerides

Triglycerides là một loại chất béo từ thức ăn, chúng cũng được hình thành trong cơ thể từ các nguồn năng lượng khác như đường bột (carbohydrates). Triglycerides cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.


II. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơNgoài nguyên nhân rối loạn mỡ máu do yếu tố di truyền, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và không bão hòa cũng làm tăng mức cholesterol trong máu. Tất cả các loại chất béo và dầu đểu chứa phức hợp các loại chất béo bão hòa, chất béo không bão hoà đơn, chất béo không bão hòa đa với tỉ trọng khác nhau. Một số loại thức ăn có thể chưa nhiều chất béo bão hòa hơn những loại khác vì vậy cần hạn chế ăn các loại thức ăn có chưa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (không bão hòa).

Có bốn loại chất béo trong chế độ ăn hàng ngày của bạn:

1. Chất béo bão hòa (SFA)

Chất béo bão hòa chủ yếu có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như bơ, bơ ghi, mỡ lợn, kem, mỡ ở thịt, phô mai. Các chất béo thực vật như dầu hạt cọ, dầu cọ và bơ ca cao cũng là những nguồn thực phẩm chứa nhiều cholesterol bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa cũng làm tăng lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

2. Chất béo chuyển hóa (không bão hòa)

Trans fat là một dạng chất béo không bão hoà (unsaturated fat), được tạo ra bằng cách hydro hoá các axit béo có trong dầu thực vật nhằm biến dầu dạng lỏng thành dạng rắn (solid fat) như shortening (một loại chất béo dạng rắn), bơ magarine. Quá trình hydro hóa khiến cho dầu dầu trở nên bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol máu.

3. Chất béo không bão hòa đa (PUFA)

Được tìm thấy trong các loại hạt có vỏ cứng, ngũ cốc, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt đậu nành, ngô, vừng. Một số loại dầu cá như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trích cũng chứa rất nhiều không bão hòa gọi là acid béo omega 3, chống hiện tượng máu đông cục, giảm nguy cơ đột quỵ. PUFA giúp làm giảm cholesterol máu.

4. Chất béo không bão hòa đơn (MUFA)

Các acid béo này có trong dầu olive, dầu cải, dầu lạc,  dầu mè, hạt hạnh nhân và quả bơ. Các nghiên cứu cho thấy, MUFA có khả năng làm giảm LDL cholesterol và tăng HDL - cholesterol.

 

III. Dấu hiệu và triệu chứng

Rối loạn lipid máu thường không có biểu hiện nào rõ rệt. Thông thường bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi làm kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc làm xét nghiệm máu thường quy khi điều trị bệnh lý nào đó. Ngoài những điều kể trên, bệnh chỉ có thể được phát hiện khi đã có biến chứng như đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ.

Biến chứng:

Khi có quá nhiều cholesterol xấu trong máu, các thành phần này sẽ tích tụ bên trong thành mạch máu của bạn. Những mảng bám này sẽ làm chít hẹp, cứng hoặc xơ vữa động mạch, điều này khiến cho việc máu lưu thông chậm hoặc bị tắc nghẽn bên trong lòng mạch, dẫn đến

  • Đau thắt ngực và đau tim
  • Đột quỵ
  • Bệnh động mạch ngoại biên (hẹp mạch máu các chi)
  • Giảm lượng LDL cholesterol bất thường trong máu là việc quan trọng nhất để ngăn ngừa các bệnh lý kể trên.


 IV. Sàng lọc và chẩn đoán

Nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ của bệnh rối loạn lipid máu (vd: có tiền sử gia đình, mắc bệnh tiểu đường), bạn nên tiến hành kiểm tra lipid máu lúc đói từ khoảng 40 tuổi. Nếu xét nghiệm cho kết quả bình thường, bạn cần kiểm tra định kỳ 3 năm một lần.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ, bạn cần kiểm tra với bác sỹ hoặc khám sàng lọc sớm hơn.

 

V. Điều trị

1. Xác định mục tiêu của mình

Bác sỹ điều trị sẽ giúp bạn xác định mục tiêu điều trị của mình. Mức LDL cholesterol dao động tùy thuộc vào mức nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch của bạn. Hãy trao đổi với bác sỹ điều trị của mình để đưa ra phác đồ kiểm soát bệnh phù hợp nhất.2. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Bác sỹ sẽ chỉ định

Tần suất thực hiện

Xét nghiệm lipid máu

Nếu bạn đang dùng thuốc: 6-12 tháng hoặc theo chỉ định
Nếu bạn đã điều chỉnh được mức cholesterol phù hợp bằng chế độ ăn uống: 1-3 năm

Giải thích về bệnh lý rối loạn mỡ máu và cách kiểm soát

Lần đầu khi mới được chẩn đoán bệnh và những lần sau khi kiểm tra định kỳ

Kiểm tra những biến chứng có thể xuất hiện

Khi thấy cần thiết

 

3. Tuân thủ lời khuyên của bác sỹ và thực hiện lối sống lành mạnh

- Uống thuốc đều đặn

Nếu bạn không thể kiểm soát mức cholesterol bằng chế độ ăn và hoạt động thể chất, bác sỹ sẽ phải chỉ định cho bạn dùng các loại thuốc hạ cholesterol

Cần lưu ý, thuốc điều trị không thể thay thế một lối sống lành mạnh

Vì vậy, ngoài việc uống thuốc bạn cần thay đổi lối sinh hoạt của mình

- Tự chăm sóc

- Kiểm soát cân nặng để giữ chỉ số BMI dưới 23kg/m2 nhưng không được dưới mức 18.5kg/m2.

- Giảm trọng lượng thừa sẽ giúp bạn giảm tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol cũng như triglycerides.

- Ăn chế độ ăn lành mạnh

- Hạn chế ăn các loại chất béo. Cố gắng thay thế các loại chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa.

- Hạn chế lượng cholesterol trong khẩu phần ăn. Các nguồn chính bao gồm: nội tạng động vật (gan, óc, thận, ruột, tim), lòng đỏ trứng gà, mực, cá, tôm, cua, mỡ động vật.

- Tăng cường ăn chất xơ. Chất xơ có nhiều trong yến mạch, cám yến mạch, lúa mạch, trái cây, rau xanh, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ đẩy nhanh việc đào thải cholesterol trong máu.

- Tập thể dục 30 phút mỗi ngày hoặc 5 ngày trở lên mỗi tuần. Việc thiếu vận động có liên quan đến việc giảm mức HDL cholesterol.

- Hạn chế đồ uống có cồn, chỉ 2 ly mỗi ngày

  • 2/3 cốc bia nhỏ (220ml)
  • 1 ly rượu nhỏ (100ml)
  • 1 ly rượu mạnh (30ml)

- Không hút thuốc

 

Bài viết mới

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu đột quỵ, cách sơ cứu và phòng tránh đột quỵ trong mùa hè là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước.


Hiện nay, dịch bệnh chân - tay - miệng ở trẻ đang bùng phát trên toàn quốc với nguy cơ lây nhiễm cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Hiểu đúng và đủ về bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp mỗi người dân có biện pháp phòng chống hiệu quả và kịp thời nhất.

Hiểu đúng về dịch bệnh - trang bị những kiến thức phòng dịch đúng đắn là những việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và góp phần đẩy lùi dịch COVID-19.

SUNWAY là Bệnh viện đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tiến hành sử dụng thiết bị y tế mang tính cách mạng trong Xạ phẫu không khung.

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
1900.636.730
1